Có nên sử dụng điện thoại BlackBerry Android bàn phím không?

BlackBerry Android bàn phím

BlackBerry – thương hiệu điện thoại nổi tiếng trong giới doanh nhân và chính khách – đã cho ra những sản phẩm “để đời” đi cùng hai ưu điểm nổi bật nhất của mình là bàn phím cứng và tính năng bảo mật cao. Kể từ nền tảng BlackBerry OS, các thiết bị BlackBerry luôn được đánh giá cao về tính bảo mật. Giống như iOS, BlackBerry OS có cho mình sự khép kín cần thiết, cùng với việc làm chủ cả khâu sản xuất phần cứng nên “Dâu đen” có thể kiểm soát toàn bộ sản phẩm họ làm ra. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu BlackBerry Android có còn bảo mật tốt nữa ko? Hãy cùng BlackBerryGiaRe.vn tìm hiểu thêm nhé

1. BlackBerry Android bàn phím hiện nay liệu có còn bảo mật tốt?

Hiện tại, những vấn đề lo ngại liên quan đến vấn đề bảo mật ngày càng tăng lên. Thông tin của người tiêu dùng bị lộ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Bảo mật luôn là yếu tố tiên quyết trong việc lựa chọn smartphone. Không chỉ đối với chính khác mà còn cả các tên tuổi lớn trong làng giải trí, những người lo ngại điện thoại cá nhân bị xâm nhập. Vậy để đánh giá độ bảo mật của một smartphone, chúng ta cần dựa trên những tiêu chí nào? Và tại sao BlackBerry lại nắm ngôi vô địch trong lĩnh vực này?

1.1 Hệ sinh thái phần mềm bảo mật

Một hệ sinh thái phần mềm có đảm bảo bảo mật hay không tùy thuộc vào nền tảng đóng hay mở. Tất nhiên, những nền tảng đống sẽ cho khả năng bảo mật tốt hơn. Cụ thể, một hệ sinh thái bảo mật tốt đủ khả năng chống sự tấn công cả từ trong và ngoài.

Các cuộc tấn công bên ngoài là việc mà các hacker sử dụng các công cụ để xâm nhập trái phép vào một nền tảng nào đó. Thực tế, trường hợp này hiếm khi xảy ra. Bởi những iOS hay Android dù mở đến mấy cũng luôn có mức độ bảo mật riêng. Rất khó bị tấn công theo cách trực tiếp như vậy.

Tuy nhiên, nguy hiểm hơn lại là sự tấn công từ bên trong thông qua các ứng dụng hoặc mã độc. Với nền tảng Android hay gọi là root máy, iOS gọi là jailbreak. Hành động này có thể chiếm quyền điều khiển máy, cho phép truy xuất, quản trị vào nhân hệ thống. Nhằm thực hiện các thao tác mà trước đây không thể tiếp cận được.

Chưa có trường hợp nào cho thấy điện thoại BlackBerry bị hack từ bên trong (hay root). Kể từ nền tảng BlackBerry OS, các thiết bị BlackBerry luôn được đánh giá cao về tính bảo mật. Giống như iOS, BlackBerry OS có cho mình sự khép kín cần thiết. Cùng việc làm chủ cả khâu sản xuất phần cứng nên “Dâu Đen” có thể kiểm soát toàn bộ sản phẩm họ làm ra.

blackberry android bàn phím

Khi từ bỏ nền tảng cũ và chuyển sang Andriod, BlackBerry vẫn giữ lại sự khác biệt. Được đánh giá rất cao về mảng bảo mật, BlackBerry được ví như “pháo đài Android” bất khả xâm phạm.

1.2 Khả năng mã hóa mọi dữ liệu

Nhắc đến trong hệ thống bảo mật của các dòng điện thoại BlackBerry đó là khóa mã hóa 256-bit. Với mã khóa này, tất cả các truy cập root đều bị từ chối. Đồng thời, cấu trúc mã hóa cũng đuộc thay đổi liên tục. Những ứng dụng, thông tin của người dùng trên smartphone đều được bảo vệ. Bằng cách biến chúng từ các định dạng thường, thành những thông tin không thể hiểu được.

Trên cơ sở đó, hacker rất khó để truy cập vào mục quản trị trên thiết bị với mục đích ăn cắp dữ liệu.

blackberry android bàn phím

1.3 Bảo mật từ phần cứng

Nền tảng Android thường bị đánh giá thấp về vấn đề bảo mật. Bởi vốn dĩ được xem là nền tảng mở. Với khả năng tùy biến cực kỳ cao, người dùng có thể tùy ý cài đặt bất cứ ứng dụng nào. Kể cả ứng dụng đó không có sẵn trên CH Play chỉ với một file APK. Miễn là chấp thuận điều khoản “cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc”.

Chính vì vậy, “Dâu Den” đã phải kiểm soát cả khâu sản xuất phần cứng, và mã hóa từng linh kiện phần cứng. Việc này sẽ đảm bảo loại trừ việc thay thế các link kiện giả mạo. Để tăng tính bảo mật cho những mẫu máy chạy nền tảng Android.

Theo BlackBerry thì cách làm này có tính bảo mật rất cao. Không chỉ gây khó cho các hacker mà ngay cả những cơ quan thực thi pháp luật cũng rất khó truy cập thông tin thiết bị.

blackberry android bàn phím

1.4 Giám sát và kiểm soát mức độ bảo mật với DTEK

DTEK by BlackBerrry là ứng dụng giúp người dùng giám sát và kiểm soát mức độ bảo mật của thiết bị.

Tính năng chính:

  • Đề xuất các phương pháp nhằm tối đa hóa bảo mật như: yêu cầu khóa màn hình, mã hóa dữ liệu, cập nhật các bản vá bảo mật mới.
  • Kiểm soát các ứng dụng truy cập thông tin của bạn: như chụp ảnh, quay video, truy cập danh bạ, vị trí của thiết bị.
  • Đánh giá việc thiết lập các tính năng bảo mật trên thiết bị: quét thiết bị để kiểm tra mức độ bảo mật. DTEK sẽ xếp hạng bảo mật tổng thể cho thiết bị cũng như từng tính năng bảo mật chi tiết.

Chính những điều này đã giúp hãng điện thoại BlackBerry luôn đứng đầu trong danh sách những mẫu điện thoại có tính bảo mật trong thế giới.

2. BlackBerry Android bàn phím tuyệt vời

2.1 Unlock không cần chạm màn hình

Tất được tích hợp cảm biến vân tay ở phím Space bar rất nhạy. Do đó, bạn chỉ cần một chạm duy nhất tại phím Space này là đã có thể unlock mà không cần phải ấn nút nguồn trước.

Để kích hoạt vân tay bạn chỉ cần vào phần cài đặt > Truy cập vào Bảo mật> Vân Tay > Nhấp vào để thiết lập vân tay của mình. Từ đó bạn đã có thể unlock điện thoại bằng cách dí ngón tay vào phím space.

2.2 Tính năng cuộn ngay trên bàn phím BlackBerry Android bàn phím

Với bàn phím vật lý cảm ứng, người dùng có thể điều khiển màn hình bằng cách vuốt bàn phím. Bên dưới bàn phím QWERTY có một lớp cảm ứng để nhận tín hiệu như màn hình điện thoại cảm ứng.

Tính năng này giúp bạn không phải di chuyển tay nhiều khi đang gõ phím mà cần xem thêm nội dung tiếp theo.

blackberry android bàn phím

2.3 Tính năng tiện lợi Keyboard Shortcut

Cái tính năng mạnh mẽ nhất của BB chính là shortcut, và BlackBerry đem trọn vẹn đồ chơi này lên Android. Bạn có thể nhấn phím shortcut (nằm cạnh nút Sym) trên bàn phím kết hợp với một chữ cái nào đó để chạy nhanh app bạn muốn, từ bất kì đâu, kể cả bạn đang ở màn hình chính hay đang ở app nào đó. Ví dụ mình set như thế này, anh em có thể tham khảo:

  • Shortcut + F mở Facebook
  • Shortcut + S mở Slack
  • Shortcut + T mở Telegram
  • Shortcut + M mở Facebook Messenger
  • Shortcut + C mở Chrome

Nếu bạn thường xuyên chuyển giữa các app này với nhau, shortcut là cái cực kì tiện để bạn nhảy cóc giữa chúng.

Bạn có thể cài đặt các shortcut này bằng cách vào Cài đặt > Lối tắt & thao tác. Hoặc bạn nhấn trực tiếp phím Shortcut với một phím nào đó rồi chọn app để mở cũng được.

blackberry android bàn phím

2.4 Double tap bàn phím để hiển thị con trỏ

Bạn có thể chạm 2 lần vào bất kì đâu trên bàn phím cứng để hiện con trỏ hình mũi tên, và bạn có thể di chuyển nó tới vị trí mà mình mong muốn. Tính năng này rất tiện cho việc thêm chữ, sửa chính tả,… một cách nhanh chóng và chính xác.

3. Truy cập nhanh với phím Convenience Key trên BlackBerry Android bàn phím

Với những ai đã từng sử dụng dòng điện thoại của Alcatel, bạn sẽ thấy quen thuộc với phím Convenience Key trên BlackBerry khi cho phép nhấn để truy cập nhanh các ứng dụng, hoặc kích hoạt các phím tắt khác do chính người dùng thiết lập.

Trên BlackBerry, phím Convenience Key được đặt ở cạnh phải hoặc cạnh trái của máy. Sự thông minh của phím Convenience Key chính là khả năng tự thay đổi tùy theo tình huống sử dụng của bạn.

Nghĩa là, BlackBerry cung cấp cho người dùng 4 tình huống thiết lập phím Convenience Key là Normal, Home, Meeting và Car. Điều này có nghĩa là phím Convenience sẽ tự động thay đổi trạng thái truy cập, tùy theo tình huống hiện tại của bạn.

Chẳng hạn như khi đang ở thiết lập Meeting, bạn sẽ có thể nhấn phím Convenience Key để bật chế độ im lặng, hay bật bản đồ khi đang trong trạng thái Car. Tất cả trạng thái của tình huống đều đượcBlackBerry của bạn tự quyết định dựa trên kết nối Wifi, Bluetooth mà máy đang truy cập cũng như các cuộc họp mà bạn đã tạo trong ứng dụng Lịch.

blackberry android bàn phím

4. Ứng dụng Productivity Tab tiện ích trên BlackBerry Android bàn phím

Productivity Tab là một tính năng đã từng ra mắt trên BlackBerry Priv vào năm 2015 nhưng vẫn hữu ích ở thời điểm hiện tại, nhất là khi bạn sử dụng những ứng dụng email, nhắn tin, lịch,… do chính BlackBerry phát triển.

Bằng cách sử dụng Productivity Tab, toàn bộ các thông báo về ứng dụng, tin nhắn hay email đều được gom chung và hiển thị bên trong này, giúp bạn dễ dàng theo dõi và không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng.

Để mở Productivity Tab, bạn chỉ việc vuốt từ cạnh phải của máy vào giữa màn hình. Tại đây bạn sẽ thấy được danh sách các ứng dụng cũng như các thông báo mới đang được sắp xếp gọn gàng và thông minh.

 

Với những chức năng vô cùng thông minh mà BlackBerry Android bàn phím mang lại, còn chần chờ gì mà không sắm ngay cho mình một chiếc nào?

 

Views: (29)